Reply To: ขนาดของดอกเห็ดขอนขาว

May 11, 2017 at 9:53 pm #4056

นี่คือตัวอย่างการเอาเปรียบของสังคม และการที่คุณผลิตจำนวนน้อย และประกอบกับคุณอยากจะทำอะไรให้ง่าย และปัดภาระในส่วนสำคัญไป คุณรู้ไหม ผู้เพาะเห็ดแทบทุกชนิดส่วนใหญ่ ต่างถือว่า ปีนี้เป็นปีทองของเห็ด เพราะราคาสูงมากมาเกือบตลอด และเห็ดขอนขาว เคยสูงถึง กก.ละเกือบ 100 บาท ขณะนี้ราคาหน้าฟาร์มเคลื่อนไหวอยู่ที่ 60-65 บาท ขณะที่คุณขายเพียง 45 บาท ซึ่งราคาต่ำกว่าความเป็นจริง อาจจะเป็นเพราะว่า มันมีจำนวนน้อยเขาเสียเวลามาเอา หรือว่า คุณยังไร้เดียงสาในการตลาดอยู่ แต่อันหลังนั้นไม่น่าน๊ะ เพราะดูจากคำถามที่คุณถามมาโดยตลาด ก็ทราบได้ว่า คุณก็ไม่เบาน๊ะ(ไม่ได้หมายความว่า อ้วนหรือผอม) คุณสามารถติดตามเรื่องราวความเคลื่อนไหวเรื่องเห็ด และถามปัญหามาตลอด ก็แสดงว่า คุณมีข้อมูลรอบด้านเกี่ยวกับเห้ดและการตลาด แต่ทำไมถึงขายได้ถูกเช่นนี้ นี่มันตายตอนจบนี่หว่า แล้วทำไมคุณผลิตแค่นี้ ทำไมไม่ลองทำตลาดเองล่ะ แบ่งออกมาเป็นถุงเล็กๆ แล้วไปฝากแม่ค้าขายผักแถวนั้นขายไม่ได้เหรอ เพราะเรามีปริมาณน้อย แต่อย่ามาอ้างน๊ะว่า ผลผลิตของเห้ดบางครั้งก็มาก บางครั้งก็น้อย ควบคุมปริมาณการผลิตไม่ได้ แบบนี้ ผมจะให้บริษัทไฟน์อินโฟ จำกัด ที่เป็นบริษัทของหลานผม ที่ช่วยจัดเกี่ยวกับการอบรม และเป็นบริษัทที่มีผลงานดีเด่นหลายปีซ้อน นี่เพิ่งได้รับรางวัลจาก องคมนตรีไปหยกๆ ผมจะสั่งให้เขายึดเอาใบประกาศนียบัตรอบรมเห็ดจากคุณคืนแน่นอน หากคุณตอบในใจว่า คุณไม่รู้เรื่องการตลาด แล้วดอกเห็ดที่ออกมาต้องรีบขาย เก็บไว้นานไม่ได้ เอาล่ะ เหตุผลแรกผมอาจจะให้อภัยได้ เพราะคนไทยยังไม่เข้าใจเรื่อง การตลาดจริงๆคืออะไร แม้ว่า หลายคนจบเรื่องการตลาดมา รวมทั้งอีตากระเทยแก่ ที่ออกมาฉอดๆในทีวีของรับบาล ส่วนปัญหาข้อที่สองนั้น ผมรับไม่ได้ เพราะเคยสอนในการอบรมไปแล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหรือพืชผัก เวลาคุณเก็บนานๆหลายวัน มันก็ยังคงหายใจ และคายก๊าซเอทธิลินออกมา พอมันถูกเด็ดหรือถูกตัดออกมาจากแหล่งอาหารของมัน หรือมันแก่ มันจะย่อยตัวเอง ที่เขาเรียกว่า Autolysis แล้วจะมีก๊าซเอทะิลินเกิดขึ้น แน่นอน การหายใจของพืช ผัก ก็จำเป็นจะต้องใช้ออกซิเจนอย่างเพียงพอ ดังนั้น หากคุณเอาผัก หรือเห็ดเก็บไว้ในถุงพลาสติกธรรมดา แล้วนำไปเก็บในตู้เย็น อีกไม่นานก็จะเน่า แฉะ และมีกลิ่นเหม็น สาเหตุก็เพราะ ถุงที่ใช้เก็บผักหรือเห็ดนั้น อากาศออกซิเจนไม่สามารถผ่านได้ในปริมาณที่เพียงพอ ทำให้เกิดการขาดอากาศ จึงเป็นการเร่งให้มันย่อยตัวเองได้เร็วขึ้น ประกอบกับก๊าซเอทธิลินที่ถูกสร้างขึ้นสะสมในถุง มันกลายเป็นแบบโดมิโน กล่าวคือ มันจะเร่งให้มีการย่อยตัวเองเร็วยิ่งขึ้น แล้วเกิดก๊าซที่กลิ่นเหม็นขึ้น ลักษณะเช่นนี้ ก็เช่นเดียวกัน หากคุณใช้ถุงธรรมดาเก็บเห็ดขอนขาวคุณ เพียงแค่ข้ามคืนเท่านั้น ดอกเห้ดขอนขาวคุณจะมีกลิ่นเหม็น หมวกดอกเละ มีน้ำแฉะอยู่ในถุง แม้ว่า คุณจะรองด้วยกระดาษ เพื่อช่วยดูดซับก๊าซเอทธิลินก็ตาม แล้วจะทำไงดีในเรื่องนี้ ตรงนี้ไง หากคุณไม่รู้ จะต้องโดนเรียก ใบประกาศนียบัตรในการอบรมเห็ดคืนแน่ๆ วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ก็ถุงยืดอายุไง จำไม่ได้เหรอ ก่อนจะจบการอบรม ผมก็จะเอาถุงยืดอายุ หรือ ถุง MAP(Modified Atmospheric Plastic bag) เป็นถุงที่ทำด้วยพลาสติกที่มีส่วนผสมของเนื้อพลาสติกชนิดพิเศษ สามารถอนุญาตให้อากาศออกซิเจนผ่านเข้าไปได้สูงถึง 10% ขณะที่ถุงทั่วไปได้ไม่เกิน 1% และให้ก๊าซเอทธิลินซึมออกได้ จะทำให้ผักหรือเห็ด สามารถหายใจได้ตามปกติ โดยจะไม่คายน้ำออกมา รวมทั้งกลิ่นไม่พึงปรารถนาด้วย ทำไมคุณไม่เอาเห็ดสดของคุณเก็บไว้ในถุงนี้เล่า อย่าไปง้อขายให้แก่แม่ค้าหน้าโลหิตรายนี่สิ(เห็นไหม ยุให้ตัดสัมพันธ์เสียเลย ดีน๊ะที่คุณไม่ได้ไปเกี่ยวข้องอะไรกับซาอุเขา ไม่งั้นผมจะยุให้พังกันไปข้างหนึ่งเลย) โดยเอาเห็ด เอาผัก เอามะนาว เอาอะไรก็แล้วแต่ ที่คุณต้องการยืดอายุการเก็บในตู้เย็นได้นานถึง 3 เท่า โดยยังรักษาความสดเหมือนเดิม ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีน้ำแฉะ จากนั้น เมื่อไหร่ คุณว่าง คุณก็ทำเป็นถุงเล็กๆไปฝากขายสิ หรือเอาไว้ไปขายให้รายอื่นอย่างไม่ต้องรีบร้อนสิ อย่าทำเหมือนผีถึงป่าช้าสิ ใช่ว่า เก็บดอกเห็ดปุ๊บ ก็รีบขายปั๊บ เพราะกลัวเห็ดเน่า เห็ดเละ ที่นี้วิธีการเริ่ม การทำตลาดนั้น คุณจะต้องเข้าใจความหมายคำว่าตลาดจริงๆน๊ะ อย่าไปเชื่ออีกระเทยเฒ่ามัน คุณลองไปถามอีตาประวัติดูสิว่า การตลาดที่แท้จริงมันคืออะไร คุณอย่าตอบผมเหมือนกับคนอื่นเขาตอบว่า การตลาด คือ การเอาของไปขาย แล้วได้กำไรเยอะๆน๊ะ นั้นมันเด็กอมมือ เขาก็ตอบเช่นนั้น เอาเป็นว่า ให้การบ้านคุณไปทำ แล้วลองตอบมา หากตอบไม่ได้ไปถามอีตาประวัติหรือจิวดู หากอีตาจิวตอบไม่ได้ ผมก็จะยึดเอาตำแหน่งหน้าม้าอันดับหนึ่งคืน ส่วนเมียแก ฝากไว้กับแกก่อน แต่ผมจะรับผิดชอบเมียแก ด้วยการให้เห็ดเป็นยาจนแกหาเป็นปกติ คุณช่วยบอกแกด้วยก็แล้วกัน ถือเสียว่า พวกเราเป็นพี่น้องร่วมสถาบันเดียวกัน